Xe gắn máy có bơm dầu bôi trơn không?

Trên xe gắn máy (xe số thông thường) có bơm dầu bôi trơn không ạ? Buổi sáng khi khởi động có nhất thiết phải đạp cần khởi động cho dầu lên bôi trơn không ? Và nếu không đạp mà khởi động luôn thì có ảnh hưởng gì đến việc bôi trơn của xe không ? ...

Trên xe gắn máy (xe số thông thường) có bơm dầu bôi trơn không ạ? Buổi sáng khi khởi động có nhất thiết phải đạp cần khởi động cho dầu lên bôi trơn không ? Và nếu không đạp mà khởi động luôn thì có ảnh hưởng gì đến việc bôi trơn của xe không ?

Trên xe gắn máy sử dụng động cơ 4 kỳ (kiểu xe Honda và một số loại tương tự) đều bố trí bơm dầu bôi trơn và các đường dầu dẫn đi bôi trơn các chỗ cần thiết, đặc biệt đường dầu còn dẫn tới cả phần nắp máy trên nắp động cơ, …. Như vậy toàn bộ động cơ được bôi trơn bằng cả hai phương pháp: vung tóe dầu trong phần đáy của động cơ và nhờ bơm dầu bơm cưỡng bức tới mọi chỗ cần thiết.

cách chọn dầu bôi trơn cho xe máy

Buổi sang khởi động động cơ tốt nhất nên tắt khóa điện đạp cần khởi động cho động cơ kéo bơm dầu cung cấp dầu cho các chỗ làm việc.

Tuy nhiên nếu chỉ dừng xe trong khoảng 4 đến 5 giờ thì không cần thiết đạp vì trong thân máy và nắp máy các động đều bố trí các khoang chứa dầu nhỏ, đủ để động cơ có thể làm việc ngay.

Nhưng nếu để xe qua ngay hay lâu dài vài ngày thì động tác đạp cần khởi động bôi trơn cho động cơ là rất cần thiết.

Qua đó bạn cũng có thể hiểu được khi nào cần đạp khởi động để giúp hoàn thiện quá trình bôi trơn động cơ. Hiển nhiên, trong khi để xe dài ngày thi nếu không đạp cần khởi động, động cơ không có điều kiện bôi trơn tốt nhất ngay từ đầu và gây hao mòn chi tiết chuyển động bên trong động cơ.

Có thể bạn quan tâm