Nên mua xe máy 50cc hay xe đạp điện cho con đi học?

Nhiều phụ huynh ngày nay còn khá phân vân khi lựa chọn phương tiện để con cái đi học, nhất là khi con bước vào cấp 3. Theo đó, xe đạp điện và xe máy 50cc (50 phân khối) là hai loại phương tiện mà nhiều cha mẹ không biết loại nào sẽ tốt và tiện ích hơn. Tham khảo những so sánh dưới đây, phụ huynh có thể lẽ đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Xe đạp điện rẻ hơn xe máy Trên thị...

Nhiều phụ huynh ngày nay còn khá phân vân khi lựa chọn phương tiện để con cái đi học, nhất là khi con bước vào cấp 3. Theo đó, xe đạp điện và xe máy 50cc (50 phân khối) là hai loại phương tiện mà nhiều cha mẹ không biết loại nào sẽ tốt và tiện ích hơn. Tham khảo những so sánh dưới đây, phụ huynh có thể lẽ đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Xe đạp điện rẻ hơn xe máy

Trên thị trường hiện nay, một chiếc xe đạp điện có giá dao động khoảng từ 7 triệu đến 12 triệu. Trong khi đó, một chiếc xe máy dưới 50cc có nhiều mức giá, dao động từ 12 triệu đến hơn 30 triệu đồng.

Như vậy, trung bình giá của một chiếc xe máy 50 phân khối có khi cao gấp đôi so với một chiếc xe đạp điện.

Giá một chiếc xe máy có thể bằng hai chiếc xe đạp điện

Xe máy tiện ích hơn

Xe máy 50cc có thể sử dụng vào mục đích đi xa, chỉ cần đổ xăng vào thì có thể di chuyển. Một ưu điểm cho những chiếc xe 50cc này chính là tiết kiệm xăng, chiếc Little Cub 50cc có thể chạy 80km nhưng chỉ tốn 1 lít xăng, tức khoảng 20.000 đồng.

Đối với xe đạp điện thì quãng đường đi có phần bị hạn chế, trung bình có thể đi được từ 25km đến 60km là hết điện. Nếu muốn tiếp tục di chuyển, người dùng bắt buộc phải sạc điện trong thời gian từ 4 đến 10 tiếng.

Lên đại học, các con có thể sử dụng xe máy để đi lại, còn xe đạp điện có phần bất tiện.

Xe đạp điện có thiết kế gọn nhẹ hơn

Xe đạp điện có thiết kế nhỏ gọn hơn, được trang bị hai bàn đạp để phòng trường hợp xe hết điện nhưng vẫn có thể di chuyển được. Tuy nhiên, trong trường hợp xe hết điện thì các con cũng sẽ rất khổ sở mới có thể đạp cho lăn bánh.xe 50cc

Trong khi đó, so với xe đạp điện thì xe máy 50cc không nhỏ gọn bằng, đồng thời không được đạp nếu xe hết nhiên liệu. Sử dụng loại xe này, người dùng phải đảm bảo xe trong bình lúc nào cũng phải có xăng.

Xe máy 50cc nặng khoảng 80kg

Xe máy bền hơn

Nếu không tính các chi phi sửa chữa phụ tùng thì đối với xe đạp điện, mỗi năm cần phải thay bình ắc quy ít nhất một lần, tức khoảng 1.600.000 đồng. Trong khi đó xe máy chỉ cần đổ xăng thì có thể di chuyển.

Ngoài ra, ở các đoạn đường xấu, chẳng hạn có nhiều ổ gà, thì xe máy 50cc được đánh giá là êm hơn, chịu lực tốt hơn xe đạp điện. Tức ít xảy ra tình trạng hư hỏng về phụ tùng hơn xe đạp điện.

Xe máy có quy định về pháp luật

Người điều khiển xe máy và xe đạp điện đều phải đội nón bảo hiểm theo quy định của Pháp luật.

Một điểm cần phải lưu ý khác là người đủ 16 tuổi mới được phép điều khiển xe máy 50cc, còn xe đạp điện thì không bị quy định.

Minh Đức

Có thể bạn quan tâm