Đức hối thúc doanh nghiệp ô tô ‘chữa cháy’ trước khi ra lệnh cấm ô tô diesel

Biển báo cấm xe chạy động cơ diesel được đặt bên ngoài tòa án tại thành phố Berlin. Ảnh: AFP/TTXVNNội các Đức ngày 24/10 đã nhất trí về một loạt biện pháp, trong đó có việc nâng cấp các ô tô đời cũ bị ảnh hưởng của vụ bê bối phần mềm gian khí thải diesel để chúng vẫn tiếp tục được lưu thông tại các thành phố như Hamburg, Berlin, Stuttgart và Frankfurt. Các biện pháp mới được...

Biển báo cấm xe chạy động cơ diesel được đặt bên ngoài tòa án tại thành phố Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN

Nội các Đức ngày 24/10 đã nhất trí về một loạt biện pháp, trong đó có việc nâng cấp các ô tô đời cũ bị ảnh hưởng của vụ bê bối phần mềm gian khí thải diesel để chúng vẫn tiếp tục được lưu thông tại các thành phố như Hamburg, Berlin, Stuttgart và Frankfurt. Các biện pháp mới được thông báo nói trên của Nội các Đức sẽ áp dụng đối với 15 thành phố ở nước này có mức khí thải NOx cao hơn đáng kể quy định 40 microgram NOx/m3 của Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, 50 thành phố khác ở Đức cao hơn ngưỡng trên.

Bộ Giao thông vận tải Đức cho biết cơ quan này tin tưởng các doanh nghiệp ô tô có thể tiến hành nâng cấp khoảng 2,2 triệu xe. Chính phủ Đức cũng đề xuất các sáng kiến tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và giới chức địa phương để thay thế các ô tô gây ô nhiễm nặng bằng các mẫu xe “sạch” hơn, để đảm bảo tuân thủ tổng mức khí thải theo quy định.

Các ô tô diesel là nguồn xả thải khí nitrogen oxides (NOx) với số lượng lớn, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Thành phố Mainz ở miền Tây nước Đức ngày 24/10 đã trở thành địa phương mới nhất xem xét áp dụng lệnh cấm ô tô diesel để ứng phó tình trạng ô nhiễm. Tòa án hành chính Mainz ngày 24/10 đã quyết định rằng thành phố này phải chuẩn bị thực hiện một lệnh cấm các ô tô diesel đời cũ hơn từ ngày 1/9/2019 nếu không thể giảm các mức khí thải NOx.

Anh Quân (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm